Khi mới tập thiền, hành giả cần biết: Cách ngồiCác tư thế của răng và lưỡi. Các tư thế hay động tác này là một phần không thể thiếu của những pháp chính trong Vô Vi.

(Bấm vào một trong các đề tài trên để đọc thêm.)


Cách ngồi

Ngồi trên một cái gối đặt trên thảm hoặc mền. Ðầu và lưng luôn luôn giữ thẳng, rút cằm vô một chút xíu để đầu và xương sống thẳng một đường, hai cánh tay kèm theo hông. Hai lòng bàn tay úp lại để trên đùi. Ngồi xoay mặt về hướng Nam. Mắt luôn luôn nhắm, trong ý nhìn thẳng từ trung tâm hai chân mày ra phía trước. Hành giả có thể chọn một trong những cách ngồi thích hợp sau đây:

  • Ngồi kiết già: Chân phải trên đùi trái và chân trái trên đùi phải;
  • Ngồi bán già: Chân trái trên đùi hay bắp vế chân phải và chân phải dưới đùi chân trái, hoặc ngược lại;
  • Ngồi xếp bằng: Hai chân xếp tự nhiên.
(a) Ngồi kiết già (b) Ngồi bán già (c) Ngồi xếp bằng

Nếu không thể ngồi bằng những cách trên, hành giả cũng có thể:

  • Ngồi trên ghế: Ngồi thẳng không dựa lưng vào thành ghế. Hai bàn chân sát với nhau. Hai gót chân chạm với nhau. Nên mang dép hoặc chân để trên tấm thảm để tránh chân chạm mặt đất.
  
(d) Ngồi trên ghế
... đọc thêm>>

Giải thích về Cách ngồi

Tại sao ngồi thiền lại phải quay mặt về hướng Nam? Theo Thìền Sư Lương Sĩ Hằng, đó là vì hướng Nam hóa sanh hỏa. Tập trung Lửa ở trung tim chân mày, gọi là `Hỏa-Hỏa Tương-Giao'. Lửa dẫn Lửa, phát sáng lẹ hơn, còn Lửa khiếm Thủy không dẫn được.

Pháp Lý Vô Vi không quá câu nệ về cách ngồi. Hành giả có thể chọn kiểu ngồi nào thích hợp cho mình. Tuy nhiên, nếu ngồi kiết già được là tốt nhất. Đa số hành giả Vô Vi chọn cách ngồi bán già - vừa không quá khó cho thể xác, vừa đủ để làm Soi Hồn và thở Pháp Luân Thường Chuyển hiệu quả, dễ tống luồng điểu hỏa hầu ở phía sau lên bộ đầu. Nhiều hành giả cao niên cảm thấy ngồi ghế là thích hợp hơn, nhưng nên cố gắng làm Pháp Luân Thường Chuyển nhiều hơn, kết quả cũng tương đương như ngồi bán già hay xếp bằng.

Tìm: