Khi mới tập thiền, hành giả cần biết về Cách ngồiCác tư thế của răng và lưỡi.

Trong giờ công phu của sáu tháng đầu tu tập, hành giả chỉ nên thực hành các pháp: Nguyện, Soi Hồn, và Pháp Luân Chiếu Minh, theo thứ tự đó. Có thể làm thêm Xả Thiền sau pháp Soi Hồn và trước khi làm Chiếu Minh. Soi Hồn và Chiếu Minh là hai pháp chính trong giai đoạn này.

(Bấm vào một trong các đề tài trên để đọc thêm.)


Soi Hồn

Đây là pháp thứ hai, sau phần Nguyện. Hành giả có thể làm pháp này bất cứ lúc nào trong ngày, mỗi lần kéo dài ít nhất là 5 phút và nhiều nhất là 15 phút, để tập cho thần kinh khối óc được ổn định.

Tư thế của pháp Soi Hồn được mô tả trong hình dưới đây:


(a) Tư thế của pháp Soi Hồn

Cách thực hiện pháp Soi Hồn như sau:

Vẫn trong tư thế ngồi, từ từ đưa hai cánh tay lên ngang vai. Dùng đầu hai ngón tay cái đút vào nhẹ nhàng bịt kín hai lỗ tai. Dùng đầu hai ngón tay giữa chận nhẹ lên vành khớp xương khóe mắt và kéo chằn nhẹ ra cho hai mí mắt nhắm lại. Dùng đầu hai ngón tay trỏ chận nhẹ trên mí tóc chỗ màng tang. Ngón áp út và ngón út co lại vào trong lòng bàn tay. Ðầu và lưng giữ thẳng, rút cằm vô một chút, co lưỡi, răng kề răng, miệng ngậm, mắt nhắm, ý nhìn từ trung tâm chân mày thẳng tới trước, như đã giải thích trong phần Cách ngồiCác tư thế của răng và lưỡi. Nói trong ý: 'Tập trung ba báu linh Tinh Khí Thần'. Lắng nghe điển trổi lên bộ đầu, hơi thở bình thường.


        
(b) Từng bước để đạt đến tư thế của pháp Soi Hồn
... đọc thêm>>

Giải thích về Soi Hồn

'Soi' là tìm kiếm, 'Hồn' là sự sáng suốt, thanh tịnh. Soi Hồn là một phương pháp giúp tìm kiếm lại sự thanh tịnh và sự sáng suốt của chính mình. Theo Đông Y Học, Soi Hồn là quy nguyên thần kinh khối óc, giúp khai mở trung tâm điểm của bộ đầu.

Dùng hai ngón tay cái nhẹ nhàng bịt kín hai lỗ tai là để hội tụ luồng điển về bộ đầu và tập trung nó vào giữa hai chân mày. Ngón trỏ và ngón giữa chận lên màng tang nơi chân tóc và ở giữa xương khóe mắt cũng để luồng điển chuyển chạy về trung tâm chân mày. Khi khả năng tập trung luồng điển đầy đủ thì ánh sáng sẽ phóng ra từ nơi Ấn Đường, trung tâm giữa chân mày, tiến thẳng một đường lên trung tâm của càn khôn vũ trụ, hành giả càng ngày càng cảm thấy thong thả nhẹ nhàng hơn.

 
Loading the player...
 
  Xem trong khung rộng hơn...
 
Quick Menu
 
Tài liệu tham khảo căn bản
Tìm: