Khi mới tập thiền, hành giả cần biết về Cách ngồiCác tư thế của răng và lưỡi.

Trong giờ công phu của sáu tháng đầu tu tập, hành giả chỉ nên thực hành các pháp: Nguyện, Soi Hồn, và Pháp Luân Chiếu Minh, theo thứ tự đó. Có thể làm thêm Xả Thiền sau pháp Soi Hồn và trước khi làm Chiếu Minh. Soi Hồn và Chiếu Minh là hai pháp chính trong giai đoạn này.

(Bấm vào một trong các đề tài trên để đọc thêm.)


Xả Thiền

Trong giai đoạn sáu tháng đầu, hành giả thực hành pháp này sau khi Soi Hồn. Sau giai đoạn sáu tháng, hành giả thực hành pháp này sau khi xong phần Thiền Định, để chấm dứt buổi công phu. Xả Thiền bao gồm những động tác như sau:

Bước 1: Hai tay từ từ đưa lên trên đầu. Hai lòng bàn tay đặt úp lên trên đỉnh đầu để hồi điển trở lại bản thể.

  

Bước 2: Vuốt vòng từ đầu xuống theo vành tai. Vuốt trái tai xuống. Vuốt mặt như vậy 3 lần.

        

Bước 3 - Xoa bóp hai cánh tay: chà xát hai bàn tay cho ấm, dùng một bàn tay bóp và vuốt tay kia từ bả vai xuống cánh tay, đến cổ tay thì nắm và vuốt ra khỏi các đầu ngón tay. Đổi tay và lại y như vậy cho cánh tay kia. Làm như vậy 3 lần.

     

Bước 4 - Xoa bóp hai chân: cũng chà xát hai bàn tay cho ấm, dùng hai bàn tay bóp và vuốt hai chân, từ háng xuống đùi và bàn chân. Lập lại y như vậy cho chân kia. Làm như vậy 3 lần.

Bước 5: Cuối cùng, chà mạnh 2 lòng bàn chân vào nhau, 50 lần.

               
(Bước 5) (Động tác bấm huyệt khi bị tê chân)
... đọc thêm>>

Giải thích về Xả Thiền

Trong thời gian 6 tháng đầu, hành giả chỉ cần thực hành hai bước 1 và 2 ở trên (sau khi Soi Hồn và trước khi làm Chiếu Minh).

Động tác xả thiền như trên là để quy nguyên luồng điển của hành giả trở về bộ đầu và trở vô cơ thể.

Xoa bóp tay chân là để làm cho cơ thể điều hòa, thần kinh xoa dịu. (Nhớ là nếu chân bị tê thì dùng ngón tay cái bấm huyết tê nơi móng ngón chân cái và bẻ quặp xuống. Không nên vội đứng dậy bước đi khi chân còn tê.)

 
Loading the player...
 
  Xem trong khung rộng hơn...
 
Quick Menu
 
Tài liệu tham khảo căn bản
Tìm: