Thư đến: '... Xin Thầy ban cho thiền đường này "một cái tên và một bài thơ", để khuyến khích và hỗ trợ...'
Montréal, ngày 3 tháng 3 năm 2003

Kính gởi Thầy,
Tiếp theo thư ngày 23 tháng 12 năm 2002 mà chúng con nhờ chị MK trình lên Thầy vào dịp Giáng Sinh bên Atlantic City về việc:
- Kế hoạch phát triển thiền đường.
- Ủy ban làm việc.
Và được Thầy đồng ý cho xúc tiến. Ngày 27 tháng 2 vừa qua, chúng con rất mừng và có được giấy phép của tiểu bang Québec công nhận thiền đường là một hội vô vụ lợi, được miễn đóng thuế thành phố. Hiện nay chúng con đang tiến hành việc ký bail với anh L, xin Montréal giấy phép hội họp, xin Canada giấy miễn thuế TPS-TVQ và cho chúng con quyền cấp giấy trừ thuế cho mọi người phát tâm đóng góp.
Trên giấy tờ, chúng con có tên là : “Centre de Méditation Vô-Vi”; Còn bạn đạo "tạm" gọi chúng con là thiền đường Jolicoeur (vì nó nằm trên đường Jolicoeur, gần métro Jolicoeur), cho khỏi lộn với thiền đường Quy Hội Tâm Linh và Sức Khỏe nay đã chính thức thông báo dọn đi nơi khác. Mặc dù cái tên Jolicoeur này cũng hay và thích hợp với “mỹ tâm” của Thầy, anh L và nhiều bạn đạo đã phát tâm dầy công xây dựng, chúng con nhận thấy tên do Thầy đặt vẫn quý hơn, có nhiều ý nghĩa hơn. Cho nên chúng con tha thiết xin Thầy ban cho thiền đường này "một cái tên và một bài thơ", để khuyến khích và hỗ trợ cho chúng con việc dấn thân lập hạnh, vay pháp trả pháp, người đi trước giúp đỡ người đi sau, không phân biệt Việt Nam hay ngoại quốc. Khi được Thầy trả lời, chúng con sẽ xin đăng trên TBPTĐN để bạn đạo và các nơi khác biết thiền đường Montréal chúng con vẫn còn hiện hữu. Lần tới, khi Thầy trở về Montréal, chúng con kính mời Thầy chính thức khai trương thiền đường với tên mới.
Hàng tuần chúng con có khoảng 12 người sinh hoạt Mục Bé Tám rồi thiền chung như lời Thầy dạy, nhưng bàn bạc bằng tiếng Pháp và chỉ thông dịch ra tiếng Việt khi có bạn đạo Việt Nam cần nhu cầu nầy. Chúng con tin tưởng lúc nào Thầy cũng hiện diện với chúng con ở thiền đường, vì ai cũng cảm nhận được bầu không khí vui tươi đầy thương yêu trìu mến. Hơn nữa, mặc dù chúng con không phân biệt cao thấp cũ mới, nhưng vẫn có cảm tưởng đã thực hiện được lời Thầy dặn dò từ nhiều năm qua: “ Trên nói dưới nghe, dưới nói trên nghe”. Trong tương lai, hy vọng cây của Thầy trồng sẽ ra được vài trái chín, đó là ước nguyện của chúng con để kính dâng Thầy và Trời Phật.
Mặc dù các bạn đạo mới chưa có thói quen tới sinh hoạt thường xuyên, nhưng họ cũng khá đông, nếu kể luôn vài bạn đạo cũ còn muốn lui tới thiền đường Jolicoeur, chúng con có khoảng 30-40 người.
Vì đa số các bạn này chỉ mới hành pháp được thời gian ngắn nên họ còn rất nhiều thắc mắc mà không phải lúc nào chúng con cũng có khả năng giải đáp thỏa đáng. Những lúc đó, chúng con càng nhớ Thầy hơn, nhưng chỉ biết ghi lại những câu vấn đạo này và trông chờ ngày được Thầy ghé thăm như lúc trước. Thiền đường chúng con ngày nay vẫn trang nghiêm đẹp đẽ như xưa, và lúc nào cũng sẵn sàng đón chờ Thầy và các bạn đạo gần xa.
Mong là nơi đất Úc xa xôi, được tin này Thầy vui với chúng con, và cảm thấy an ủi khi đàn con dại, dù tu hành chưa vững nhưng cũng biết dứt khoát noi gương Thầy, và đi theo bước chân Thầy, thật sự phát tâm tu hành để tự cứu mình và giúp cứu người.
Cuối thư, chúng con thương kính chúc Thầy luôn được an vui khỏe mạnh, và các bạn chung quanh Thầy luôn tu tiến.
Rất mong ngày tái ngộ cùng Thầy kính thương.

Thay mặt tất cả bạn đạo thiền đường Jolicoeur,
DB, NB, KT, CA, C, F, D, M, Bà T, Bác T, T, NL, HH, HC, MK
 
Thư đi:
Thiền Đường Hội Tụ Tâm Linh Cùng Tiến Tới

Hội Tụ Tâm Linh Cùng Tiến Tới
Giải phân đời đạo rõ tâm đời
Mưu tâm lợi dụng tự xa rời
Quý tưởng trời cao chuyển khắp nơi
Khắp nơi quy hội duyên tình
Cùng chung xây dựng cùng minh đạo lành
Chẳng còn lý luận cạnh tranh
Thực hành chánh pháp duyên lành đạt thông
Thành tâm tu tiến một lòng
Quy không tự thức thong dong đạo đời
Cảm thông nguyên lý tự rời
Đời là tạm cảnh nơi nơi bất hòa
Dù cho hiểu được gần xa
Trong không mà có mới là ngộ tâm
Thực hành khai triển uyên thâm
Tham dâm tự dứt siêu âm đạt hòa
Cần tu khai triển thiết tha
Tâm hòa tu tiến mới là người ngoan
Chẳng còn lý luận hoang mang
Thế gian cho đến thiên đàng phải tu
Quy nguyên thiền giác mở màn
Cần tu tự sửa tự tầm cảm thông
Đường đi chánh giác chẳng lầm
Thế gian vẫn có tiến thầm tự tu
Quy y tam bảo giải mù
Cảm minh thiên địa an du phần hồn

PS: Các con không nên dùng tên Vô Vi để thành lập một hội hay thiền đường mới tại Montréal, vì làm như thế sẽ mất trật tự, và gây thêm nhiều mâu thuẫn khác sau này.

Quý thương,
Vĩ Kiên
17/03/2003
OngTamDocThu
 
Vài thư đi thư lại mới đây
1. Ngày 17-05-1999. Người viết: NVT
2. Ngày 04-10-1999. Người viết: VQ
3. Ngày 25-03-1999. Người viết: MC
4. Ngày 15-05-1998. Người viết: T
5. Ngày 30-04-1998. Người viết: VN
6. Ngày 27-07-1997. Người viết: NN
7. Ngày 13-11-1996. Người viết: LLN
8. Ngày 22-01-1997. Người viết: H
9. Ngày 20-12-1996. Người viết: NHM
10. Ngày 22-01-1997. Người viết: NHC
11. Ngày 01-02-1997. Người viết: PTM
12. Ngày 27-09-1997. Người viết: NT
13. Ngày 20-08-1997. Người viết: NT
14. Ngày 19-08-1997. Người viết: NT
15. Người viết: NT
16. Ngày 14-02-1997. Người viết: ĐTKT
17. Ngày 12-01-1997. Người viết: NDH
18. Ngày 04-08-1997. Người viết: LTB
19. Ngày 07-10-1997. Người viết: TVN
20. Ngày 05-10-1996. Người viết: ĐTNS
 
của tổng cộng 511 thư đi thư lại (được phổ biến) theo thứ tự ngược lại của ngày tải lên Thư Viện.
[1] 2 3 4 5 6 7 8   
 
 
 
Hướng dẫn cách dùng
(1)Trang 'Thư Từ Lai Vãng', cũng như cả VoviLib, là một phương tiện của chung, chứa đựng những thư đi thư lại trên đường hoằng pháp của thiền sư Lương Sĩ Hằng và bạn đồng hành trong suốt những năm Ngài còn tại thế. Chúng tôi lưu trữ những thư từ ấy trong chữ viết trong database để giúp việc truy cập của hành giả được dễ dàng hơn.
(2)Khung Tìm nhỏ ở bên trên có thể giúp quý vị tìm bài. Để sử dụng, đánh vào khung vài chữ muốn tìm của lá thư, chẳng hạn như 'VHT' (viết tắt tên người viết thư) và bấm 'Go'. Nếu tìm theo năm tháng, cần đánh theo thứ tự 'năm-tháng-ngày'. Thí dụ: '1988', hay '1988-07', hay '1988-07-06'. Nếu để trống và bấm 'Go', kết quả sẽ là tất cả thư từ hiện có! Xin dùng kiểu chữ Unicode.
(3)Để đọc một lá thư tìm được, bấm vào link của thư đó, lá thư sẽ hiện ra phía bên trái.
(4)Nếu bạn có account và đã login, có thể dùng link "Tải Thư Từ Lai Vãng lên Thư Viện" hiện ra ở bên trên để mang thư vào.
 
(Thư viện đang gom góp các thư từ lai vãng của Đức Thầy và hành giả Vô Vi. Kính mời quý bạn đạo gần xa đóng góp cho kho tàng chung này ngày càng đầy đủ hơn. Đa tạ.)
Tìm: